“ฟ้าทะลายโจรยันฮี” ติดอันดับคนใช้รักษาโควิด-19 มากที่สุด ล่าสุดได้รับเกียรติจาก รมต.ยุติธรรม เยี่ยมชมดูกระบวนการผลิตของโรงงานครบวงจร ประเดิมยันฮีมอบฟ้าทะลายโจร 1,200,000 เม็ด มูลค่า 1,800,000 บาท ให้กรมราชทัณฑ์ ใช้รักษาและป้องกันการระบาดของโควิด-19 ให้ผู้ต้องขังเรือนจำ เชื่อมั่นสมุนไพรไทย รักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19ได้

นพ.สุพจน์ สัมฤทธิวณิชชา ประธานกรรมการบริหาร บริษัทยาอินไทย จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือโรงพยาบาลยันฮี เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้รับเกียรติจาก ฯพณฯ สมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมพร้อมคณะ เข้าเยี่ยมชมโรงงานและกระบวนการผลิตยาฟ้าทะลายโจรอย่างครบวงจร โดยเบื้องต้น ทางบริษัทยาอินไทยได้มอบยาฟ้าทะลายโจรจำนวน 1,200,000 เม็ด มูลค่าประมาณ 1,800,000 บาท ให้กับกรมราชทัณฑ์ เพื่อนำไปให้ผู้ป่วยที่มีความจำเป็นต้องใช้ตามลำดับ “ยาฟ้าทะลายโจรของยันฮี มีความแตกต่างจากที่อื่น โดยทางโรงงานเราสกัดแบบเข้มข้น ออกมาเป็นเม็ดขนาดเล็ก กินง่าย หาซื้อสะดวก เป็นยาสามัญประจำบ้าน โดยในยาแต่ละเม็ดจะมีสารแอนโดกราโฟไลด์ 5.5 มก./เม็ด ซึ่งเป็นปริมาณมาตรฐานตามที่กำหนด ที่สำคัญเราเชื่อมั่นว่า สมุนไพรไทยมีสรรพคุณในการรักษาและยับยั้งไวรัสโควิด-19ได้ ” นพ.สุพจน์ กล่าว

สำหรับวัตถุประสงค์ที่ท่านรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมเข้าเยี่ยมชมโรงงาน ก็เพื่อเข้ามาดูกระบวนการผลิตที่ได้มาตรฐาน และตรวจสอบว่าค่าแอนโดรกราโฟไลด์มีอยู่เท่าไหร่ก่อนสกัดเป็นเม็ดยา หลังจากนักโทษทั้งหลายในเรือนจำกลางเชียงใหม่ได้กินยาฟ้าทะลายโจรจากยี่ห้อนี้แล้วหายเป็นปกติซึ่งได้ผลดีเกินคาด กินแล้วหายกว่า 90 % โดยตนมองว่า เชื้อโควิด-19 จะอยู่กับประชาชนไปอีกสักระยะ ซึ่งการรอวัคซีนอย่างเดียวอาจทำให้ประชาชนเกิดความกังวล จึงมีทางเลือกใหม่ให้ คือ พืชสมุนไพรที่เป็นภูมิปัญญาของคนไทย และเพื่อสนับสนุนการแพทย์แผนไทย และยังเป็นการช่วยให้คนที่ยากจนหรือไม่มีโอกาสได้เข้าถึงด้วย อย่างไรก็ตาม ตนอยากให้ประชาชนกินยาฟ้าทะลายโจรแต่พอดี หรือหากป่วยจาก โควิด-19 ก็ควรกินให้ครบปริมาณ 180 มิลลิกรัมต่อวัน คือ กินครั้งละ 9 เม็ด วันละ 4 ครั้ง หลังอาหาร เช้า กลางวัน เย็น ติดต่อกันนาน 5 วัน และในอนาคต จะขยายผลไปสู่เรือนจำต่างๆที่มีอยู่ทั่วประเทศ

นพ.สุพจน์ กล่าวเสริมว่า จากผลการตอบรับยันฮีฟ้าทะลายโจรที่ดีเกินคาด และยังเป็นยาบัญชีหลักแห่งชาติ เพื่อประชาชนคนไทย ได้เข้าถึงยารักษาโรคโควิด-19 จึงได้เพิ่มกำลังการผลิตที่มีอยู่ในปัจจุบันเป็น 2 เท่า อีกทั้งยังได้ทำการปลูกฟ้าทะลายโจรจำนวน 20 ไร่ ที่ อ.บางเลน จ.นครปฐม เพื่อรองรับการผลิตที่เพิ่มขึ้น ผู้ที่สนใจสามารถโทร.สอบถามได้ที่ โทร.1723 ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ Call Center ให้ข้อมูลทุกวัน ตั้งแต่เวลา 8.00-18.00 น.